Menu

Người dệt thành công bằng bản lĩnh

Được gặp anh khá nhiều lần, nhưng mỗi lần là một khám phá mới đầy thú vị… Thế nên, khi cầm bút viết về anh, nguồn cảm xúc vô tận dâng trào khiến tôi thầm cảm phục về một doanh nhân luôn đạt được sự thành công bằng bản lĩnh của mình. Anh đã vững vàng đưa “con thuyền thép” vượt sóng đại ngàn làm nên thương hiệu Thép Việt Đức - Đẳng Cấp Châu Âu trong ngành thép Việt Nam nói riêng và trên toàn đất nước Việt Nam. Anh là Lê Minh Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Thép Việt Đức (đóng tại khu công nghiệp Bình Xuyên, Vĩnh Phúc). 


 

Tưởng cuộc phỏng vấn thất bại bởi anh nhất quyết từ chối, không muốn chúng tôi viết về mình. Đặt vấn đề sang hướng chia sẻ, anh bỗng trùng lại, ánh mắt thân thiện…. Phút lắng đọng, những câu chuyện đời thường được giãi bày khiến bất cứ ai nghe đều suy tư, lắng đọng và nể trọng bản lĩnh của anh! 


Bắt đầu bằng chính hình ảnh người Cha của mình! Có lẽ, mỗi lần nhắc đến cha - Anh hùng lao động Lê Văn Thiêm anh đều trầm tư, chiêm nghiệm về những kỷ niệm, lòng khâm phục và sự kính trọng vô bờ bến! Cả cuộc đời Cha anh cống hiến và lao động không mệt mỏi! 


Chính từ truyền thống của gia đình, anh luôn coi đó là điểm xuất phát vô giá để phấn đấu trong cuộc sống cũng như sự nghiệp. Sinh ra tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, có lẽ nơi anh sinh ra không được êm đềm như các vùng quê khác, thiên nhiên khắc nghiệt, lịch sử lắm gian nan, thử thách đã tạo nên nhân cách con  người xứ Nghệ cần cù và sáng tạo, kiên trung và nghĩa hiệp, cầu thị và học giỏi. Nên ngay từ nhỏ, anh đã ham học, vượt qua mọi khó khăn để quyết tâm theo đuổi mơ ước của mình. Anh đã tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Tiệp Khắc, sau đó tiếp tục học nâng cao và nhận bằng Quản trị kinh doanh trình độ Thạc sỹ do Mỹ đào tạo. 


Sau khi tốt nghiệp, anh đã trải qua nhiều vị trí công tác tại các đơn vị: Công ty Vật tư thứ liệu Trung ương; Tổng Công ty Kim khí, Tổng Công ty Thép Việt Nam; Tổng giám đốc Công ty Thép và Vật tư Công nghiệp. Hiện nay, anh là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Tập đoàn Thép Việt Đức, có trụ sở tại KCN Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Chính nhờ những vị trí công tác khác nhau đó đã giúp anh ngày càng trưởng thành, có được nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh. Thương trường là chiến trường luôn có những thế trận khác nhau không thể lường hết được, chính vì vậy phải luôn chịu khó, kiên nhẫn và phấn đấu rèn luyện không ngừng để tạo thêm sức mạnh cho mình.


Bởi sự tâm huyết, tính ham học hỏi, với trí óc không ngừng sáng của người thuyền trưởng tài ba Lê Minh Hải , THÉP VIỆT ĐỨC tự hào là một trong 5 doanh nghiệp lớn sản xuất ống hàng đầu tại Việt Nam. Sau gần 20 năm hoạt động, các sản phẩm thép ống, thép cuộn, tôn cán nguội; tôn mạ kẽm và Thép xây dựng của Thép Việt Đức đã có mặt trong hầu hết các công trình trọng điểm quốc gia, góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.


Sản xuất kinh doanh liên tục phát triển và mở rộng, năm 2008 Thép Việt Đức chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội với mã chứng khoán “VGS”, đánh dấu bước trưởng thành của một doanh nghiệp ngoài quốc doanh trong ngành công nghiệp Thép Việt Nam. Kể từ đây, Thép Việt Đức đã hoàn thiện bộ máy quản lý và tổ chức sản xuất kinh doanh theo hướng chuyên nghiệp hóa, hiện đại hóa của một Công ty cổ phần. Thép Việt Đức tiếp tục huy động vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh, đầu tư thêm các dây chuyền sản xuất mới, đa dạng hóa sản phầm.


Để có được kết quả này, bản thân anh luôn mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm và chịu trách nhiệm. Anh đưa ra nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, cùng phương thức tổ chức quản lý khoa học, mang lại hiệu quả cao trong những hoạt động của công ty. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập Thép Việt Đức đã tuân thủ các yêu cầu khắt khe, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng sản phẩm theo Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001-2015. 


Là người đứng đầu doanh nghiệp anh đặc biệt coi trọng việc phát triển nguồn nhân lực và coi đây là một trong những yếu tố sống còn trong chiến lược phát triển của Thép Việt Đức. Anh cho biết: “Đào tạo đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật được xem là nhân tố then chốt, quyết định sự thành bại của doanh nghiệp” chính lẽ đó công tác đào tào luôn được trú trọng.  Bên cạnh các hoạt động đào tạo Thép Việt Đức luôn đầu tư xây dựng môi trường làm việc hiện đại, thân thiện và công bằng cho CBCNV phát triển, bởi lẽ đó đội ngũ CBCNV của Thép Việt Đức ngày càng lớn mạnh cả về số lượng, chất lượng. 


Sản xuất kinh doanh theo hướng chuyên nghiệp hóa, hiện đại hóa với đầu ra luôn đảm bảo khiến cho cả hệ thống vận hành suôn sẻ, là nền tảng vững chắc để trên 1.000 cán bộ, công nhân của Thép Việt Đức an tâm gắn bó với  công ty. Người lao động của Thép Việt Đức được quan tâm đầy đủ đời sống vật chất và tinh thần trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp, an toàn và phát triển bền vững. Tất cả CBCNV thép Việt Đức đều được tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, không những thế Công ty còn mua bảo hiểm con người kết hợp 24/24 cho toàn bộ CBCNV Công ty. Các công tác đoàn thể như Đảng; Công đoàn Công ty luôn chú trọng và phát triển mạnh. Thép Việt Đức là điểm sáng trong bức tranh kinh tế khu vực phía Bắc nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng


Có thể nói, ngoài trách nhiệm với công việc, với người lao động anh luôn ý thức trách nhiệm với môi trường, anh luôn xác định mục tiêu phát triển Thép Việt Đức bền vững phải gắn với bảo vệ môi trường, Chình vì lẽ đó, Thép Việt Đức đã xây dựng mô hình nhà máy “xanh”, sạch đẹp và thân thiện.


Với quần thể gần 30ha thiết kế theo lối kiến trúc văn minh hiện đại và thuận tiện trong sản xuất cùng những mảng xanh được ưu tiên chính là xu hướng mà Thép Việt Đức đang hướng tới. Tại Thép Việt Đức, dường như ít thấy khói bụi hay tiếng ồn mà thay vào đó là những hàng cây, bãi cỏ, sân vườn xanh tươi. Khi tới đây người ta có cảm giác như đang đi giữa “Nhà máy công viên xanh”. Đây cũng là môi trường làm việc đáng mơ ước của biết bao người lao động. Thép Việt Đức là một trong ít doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất thép được cấp Giấy chứng nhận ISO 14001:2015 về Hệ thống Quản lý Môi trường.


Nhờ bản lĩnh vững vàng, doanh nhân Lê Minh Hải đã đưa Thép Việt Đức trở thành thương hiệu hàng đầu trong ngành thép Việt Nam, được các nhà thầu,chủ dự án đầu tư và các đơn vị thi công  tin dùng , xuất hiện trong  hàng loạt các dự án xây dựng lớn trong cả nước như: Tòa nhà Kengnam; Nhà Quốc hội; Trung tâm Hội nghị Quốc Gia; Nhà ga T2 Sân bay Quốc tế Nội Bài; Sân bay Đà Nẵng, Khu liên hiệp thép Fomosa Hà Tĩnh, Dự án SAMSUNG Thái Nguyên, Cầu Thanh trì, Cầu Vĩnh Tuy, Cầu Nhật Tân; Dự án Khu Đô thị Royal City, Time City, Dự án Tân Cảng;  đường sắt trên cao , đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai,  đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; Hà Nội Thái Nguyên; đường vành đai 3; đường sắt trên cao; các dự án lớn của Vincom Group và rất nhiều dự án lớn trên cả nước.


Với một tầm nhìn xa, dự báo tình hình chính xác, không chỉ thành công với ý chí “thép” mà doanh nhân Lê Minh Hải còn trăn trở giúp hàng ngàn số phận khó khăn vươn lên, thay đổi cuộc đời. Từ những công nhân làm việc trong Công ty, hàng năm anh luôn ra những chính sách đãi ngộ, quan tâm đời sống tinh thần, chia sẻ khó khăn với họ và gia đình; cùng với những hoạt động từ thiện được hưởng ứng tích cực qua các phong trào: quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt; “Quỹ vì người nghèo”, xóa nhà tạm do chính quyền địa phương phát động, xây dựng nông thôn mới, ủng hộ trang thiết bị cho các trường học, hỗ trợ tiền, khẩu trang để phòng dịch Covid - 19… với tổng kinh phí hơn 8 tỷ đồng (giai đoạn 2009 - 2019).

 
Ghi nhận những thành quả cũng như nhưng đóng góp tích cực mà cá nhân anh Lê Minh Hải cùng Thép Việt Đức đã đạt được trong những năm qua, Nhà nước, Cộng đồng các doanh nghiệp và xã hội đã dành nhiều phần thưởng xứng đáng như: Huân chương Lao động Hạng Nhất; Huân chương lao động hạng Ba của anh Lê Minh Hải; Cờ thi đua Chính Phủ; Cờ thi đua của Bộ Công An; Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; Giải thưởng Chất lượng Châu Á Thái Bình Dương; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ Tài Chính; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ; Bằng khen của UBND tỉnh Vĩnh Phúc; Giải vàng chất lượng Quốc Gia; Giải thưởng Sao vàng Đất Việt; Giải thưởng Thương hiệu mạnh Việt nam; Bằng chứng nhận Top 10 Doanh nghiệp tín nhiệm nhất Việt nam; Cúp Vàng ISO và nhiều giải thưởng cao quý khác. 


Nguồn: Thu Thủy - Báo Vĩnh Phúc (16/9/2020)

 

Các bài viết khác

 • /uploads/images/slide/main/ecplaza.jpg
 • /uploads/images/slide/main/koreazinc.jpg
 • /uploads/images/slide/main/daewoo.jpg
 • /uploads/images/slide/main/oil-korea.png
 • /uploads/images/slide/main/goldsun.png
 • /uploads/images/slide/main/cargill-r-h-black-3c.png
 • /uploads/images/slide/main/sgs.jpg
 • /uploads/images/slide/main/dana-y.png
 • /uploads/images/slide/main/cng.jpg
 • /uploads/images/slide/main/xay-lap-dien-1.png
 • /uploads/images/slide/main/marubeni.jpg
 • /uploads/images/slide/main/tong-cong-ty-thep.jpg
 • /uploads/images/slide/main/formosa(1).png
 • /uploads/images/slide/main/hiep-hoi-thep.png
 • /uploads/images/slide/main/nam-phat.png
 • /uploads/images/slide/main/vinh-phuc.png
 • /uploads/images/slide/main/gang-thep-tuyen-quang.png
 • /uploads/images/slide/main/viet-trung.png
 • /uploads/images/slide/main/bao-viet.png
 • /uploads/images/slide/main/vcb.png
 • /uploads/images/slide/main/link5.jpg
 • /uploads/images/slide/main/vietin.png
 • /uploads/images/slide/main/vpbank.jpg
 • /uploads/images/slide/main/shinhan(1).png
 • /uploads/images/slide/main/lien-viet.png
 • /uploads/images/slide/main/ha-hoa.jpg
 • /uploads/images/slide/main/hiep-huong.png
 • /uploads/images/slide/main/gsteel.png
 • /uploads/images/slide/main/link1.jpg
 • /uploads/images/slide/main/thanh-phu.png
 • /uploads/images/slide/main/link2.jpg
 • /uploads/images/slide/main/senco.jpg
 • /uploads/images/slide/main/link4.jpg
 • /uploads/images/slide/main/dat-viet.jpg
 • /uploads/images/slide/main/link3.jpg
 • /uploads/images/slide/main/simco.png
 • /uploads/images/slide/main/thep-ha-noi.png
 • /uploads/images/slide/main/ipc.png
 • /uploads/images/slide/main/thao-hien.png
 • /uploads/images/slide/main/sp-samson.jpg
 • /uploads/images/slide/main/samsung.png
 • /uploads/images/slide/main/smart-timing.png
 • /uploads/images/slide/main/unicoh.png
 • /uploads/images/slide/main/lirbety.png
 • /uploads/images/slide/main/chsteel.jpg
 • /uploads/images/slide/main/yangchen.jpg
 • /uploads/images/slide/main/gwan.jpg